Lễ bế giảng năm học 2013-2014

Sáng nay ngày 24.5.2014, Trường THCS Nguyễn Khuyến, Thành phố Đà Nẵng long trọng tổ chức lễ  bế giảng, tuyên dương khen thưởng năm học 2013-2014 và lễ ra trường cho học sinh lớp 9 khóa học 2010-2014. Đến dự buổi lễ có ông Lương Hữu Hùng (Phó ban Tuyên giáo Quận ủy Cẩm Lệ), bà Nguyễn Thị Vinh (Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Quận Cẩm Lệ), Ông Hoàng Cầm (Trưởng phòng GD và ĐT Cẩm Lệ), ông Phan Anh Thiện (Bí thư Chi đoàn Đại đội Cảnh vệ đơn vị kết nghĩa), ông Huỳnh Việt Cường (Trưởng ban đại diện Cha mẹ học sinh Trường), ông Nguyễn Thanh Phúc (Chủ tịch Hội Khuyến học Trường), các phụ huynh trong ban đại diện Cha mẹ học sinh Trường), các thầy cô trong Hội cựu Giáo chức Trường, có đông đủ các thầy cô giáo, viên chức trong Hội đồng Sư phạm và  có 1052 học sinh của trường tham dự buổi lễ..

….Và cũng trong những ngày này, khi tiếng ve bình yên vô tư rộn vang sân trường, có ai ngờ biển đông lại…“dậy sóng”. Không chỉ dậy sóng ở Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu của Tổ quốc mà dậy sóng ngay trong lòng của mỗi người Việt Nam ta, kể cả người Việt ở tận hải ngoại xa xôi cùng bạn bè quốc tế yêu chuộng hòa bình! Vì sao? Vì chủ quyền luôn là điều thiêng liêng của những ai là con cháu vua Hùng. Vì độc lập tự do còn quý hơn cả bạc vàng châu báu! Một lần nữa Trung Quốc lại chạm đến cái điều thiêng liêng “bất khả xâm phạm” mà không một người Việt nào có thể bỏ quên: TINH THẦN DÂN TỘC! Lúc này, ta lại nhớ đến lời dạy của Bác Hồ đã từng nhắc nhở: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Thực tế đó đã được chứng minh trong quá khứ hào hùng của dân tộc, trong hiện tại và trong cả tương lai. Các em ạ! Cụm từ “Bác cháu ta”, tức trong đó có cả các em học sinh thân yêu đang ngày đêm miệt mài trên ghế nhà trường, để sau này đem sức, đem tài cống hiến những gì Mẹ Tổ quốc đã cho ta hôm nay. Một “Bạch Đằng giang” oanh liệt; một lời sấm vang truyền “Nam quốc sơn hà” hẳn các em không bao giờ quên trong những bài học của mình phải không? Thật đúng như trong lời diễn văn bế giảng cô hiệu trưởng Hồ Thị Thu Thanh có nói: “Chủ quyền đất nước là thiêng liêng và bất khả xâm phạm, và hơn lúc nào hết, chúng ta cần bằng trái tim và lí trí tỉnh táo của mình để đấu tranh chống mọi âm mưu và hành động gây hấn của Trung Quốc, để hôm nay và đến muôn đời sau, biển Đông trong đó có Trường Sa, Hoàng Sa mãi mãi là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc ta”.

Các em ạ! Năm học 2013-2014 đã khép lại, nhà trường thật sự vui mừng về những kết quả mà học sinh nhà trường đã đạt được trong năm học vừa qua.

1/ Về chất lượng hai mặt giáo dục:

a/ Hạnh kiểm:

Xếp loại Tốt: 1041 em. Tỉ lệ: 99%, Khá: 9 em. Tỉ lệ: 0,8%, Trung bình: 02. Tỉ lệ: 0,2%

b/ Học lực:

Xếp loại Giỏi: 1008 em. Tỉ lệ: 95,8%. Loại Khá: 43 em. Tỉ lệ: 4,1%

2/ Về kết quả Học sinh Giỏi các cấp:

a/ Giải Học sinh Giỏi cấp Thành phố: gồm các môn thi Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Anh văn, MTCT, Tin học trẻ, IOE, Violympic, Violympic tiếng Anh.

Giải Nhất: 87 (34,1%)

Giải Nhì:  65  ( 25,5%)

Giải Ba:   73   (28,6%)

Giải KK:  30   (11.8%)

b/ Giải Khu vực, Quốc gia: gồm Giải Toán trên MTCT, APMOPS, Olympic Toán tuổi thơ, IOE, Violympic, Violympic tiếng Anh.

02 Huy chương Vàng

05 Huy chương Bạc

14 Huy chương Đồng

02 Khuyến Khích.

* Đặc biệt có 04 tập thể được tuyên dương xuất sắc toàn trường đó là tập thể lớp 6/1, 7/2,8/8 và 9/1.

Cũng trong buổi lễ này nhà trường đã tạm biệt 218 học sinh lớp 9 ra trường. Sau bốn năm miệt mài học tập và rèn luyện dưới mái trường này, nay các em đã trưởng thành, bây giờ có thể tung cánh bay xa nhưng vẫn lưu giữ mãi trong lòng bốn năm học đầy kỉ niệm.

Hướng về Trường Sa, Hoàng Sa và những người ngày đêm bám biển, thầy trò Trường THCS Nguyễn Khuyến đã gởi đến họ một chút tấm lòng với số tiền là 9.150.000 đồng.

Năm học tới, nhà trường quan tâm nâng cao chất lượng để giữ thứ hạng cao tại các kỳ thi Học sinh Giỏi các  cấp... Dịp này, nhiều lượt Học sinh Giỏi xuất sắc trong học tập, công tác Đội đã được nhà trường khen thưởng./-

Các em biết không, mới đây thôi một học sinh lớp 7 của một trường THCS nọ đã làm bài văn đạt điểm 10 tối đa với đề bài nghị luận: “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”. Không ai ngờ em đã đề cập đến vấn đề Biển đông và Trung Quốc. Đó là điểm 10 của ý thức thiêng liêng, của tinh thần dân tộc. Ai cũng có quyền tự hào và gìn giữ, trong đó có cả những học sinh thân yêu của chúng ta! Cậu bé làng Gióng khi còn nằm nôi đã cất tiếng nói đầu tiên đòi lại hòa bình. Em học sinh lớp 7 kia có thể đạt điểm 10 đầu tiên về LÒNG YÊU NƯỚC!

Theo đó, năm học 2013-2014, Trường THCS Nguyễn Khuyến, thành phố Đà Nẵng tiếp tục gặt hái nhiều thành quả với 58 giải HSG quốc gia, trong đó có 2 HS được chọn vào đội tuyển tham gia dự thi giải quốc tế môn Sinh học và Toán quốc tế; đạt 67 huy chương các loại tại kỳ thi Olympic 30-4; nhiều HS đạt giải cao tại các kỳ thi cấp khu vực, TP...

Tỉ lệ HS xếp loại học lực giỏi toàn trường đạt 86,15%; tỉ lệ HS xếp loại hạnh kiểm tốt đạt 99,88%... Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận và biểu dương những thành tích thầy trò đã đạt được trong năm học 2013-2014.

Năm học tới, nhà trường quan tâm nâng cao chất lượng để giữ thứ hạng cao tại các kỳ thi chọn HSG cấp quốc gia, cấp quốc tế... Dịp này, nhiều lượt HSG xuất sắc trong học tập, công tác đoàn, hội đã được nhà trường khen thưởng.